Bệnh tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng là bệnh phụ khoa nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Tắc vòi trứng nếu không được chữa trị, điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của người bệnh với nội dung: “Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?“. Để giải đáp câu hỏi, này chúng tôi đã mời đến các bác sĩ tại phòng khám Thành Đức. Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn đọc.

Tại sao phụ nữ lại bị tắc vòi trứng?
Tại sao phụ nữ lại bị tắc vòi trứng?

Bạn Trần Phương ở Tuyên Quang thắc mắc, mình không thấy có kinh nguyệt cách đây 2 tháng rồi, thấy mọi người bảo bị tắc vòi trứng là không có kinh nguyệt. Xin hỏi các bác sĩ như vậy có đúng không?

Bác sĩ phụ khoa trả lời:

Chào bạn cám ơn bạn đã quan tâm, gửi câu hỏi đến cho phòng khám chúng tôi. Tắc vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ra hiện tượng vô sinh, thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chịt hẹp, gây cản tở sự di chuyển của trứng về tử cung. Đây cũng chính là một nguyên nhân cổ điển gây hiện tượng thai ngoài tử cung và vô sinh – hiếm muộn.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Điều đầu tiên cần phải khẳng định rằng, trên thực tế có khoảng 60% phụ nữ bị tắc vòi trứng (1 hoặc cả 2 vòi) vẫn có kinh nguyệt bình thường. Hiện tượng này có thể giải thích như sau:

Khi vòi trứng bị tắc thì các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển và chín, khi trứng chín vẫn được loa vòi trứng đón về. Tắc vòi trứng chỉ cản trở sự di chuyển của tinh trùng lên gặp trứng, hoặc khiến cho trứng đã thụ tinh không di chuyển về buồng tử cung để làm tổ được mà thôi (nên dễ dẫn đến tình trạng khó có thai, vô sinh hoặc thai ngoài tử cung). Bản thân trứng đã chín và rụng nếu không được thụ tinh thì sẽ tuột về buồng tử cung và bị đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh do hiện tượng niêm mạc tử cung bị bong tróc vì trứng không được tụ tinh hoặc được tự tiêu hủy ngay tại vòi trứng.

Bên cạnh đó, một người phụ nữ bình thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng, nếu 1 vòi trứng bị tắc thì vòi còn lại vẫn có chức năng nhận trứng khi trứng rụng. Điều này giải thích vì sao bệnh nhân bị tắc 1 vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và chức năng sinh đẻ bình thường.

40% còn lại sẽ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, phổ biến là mất kinh, chậm kinh, rong kinh, rong huyết hoặc vô kinh. Sở dĩ có hiện tượng này là do tắc vòi trứng khiến cho chức năng buồng trứng bị tổn thương, gây rối loạn quá trình chín và rụng trứng. Vì vậy, chị em phụ nữ cần hết sức cảnh giác khi thấy chu kì kinh nguyệt của mình bỗng trở nên bất thường.

Ngoài ra, những trường hợp rối loạn kinh nguyệt khi bị tắc vòi trứng, cũng có thể là do cơ thể thiếu máu, huyết áp thấp, rối loạn đông máu,…sinh ra không đủ máu để hành kinh.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám Thành Đức về vấn đề tắc vòi trứng có chữa được không. Nếu có câu hỏi nào liên quan cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

Share This Post

Post Comment