Các bệnh phụ khoa nguy hiểm hay gặp ở chị em

Hiện nay tỉ lệ chị em phụ nữ mắc phải những bệnh liên quan đến phụ khoa càng ngày càng tăng đột biến. Nhiều chị em lại không hiểu biết về bệnh và các dấu hiệu liên quan đến bệnh để có cách phòng tránh hiệu quả nhất. Dưới đây là các bệnh phụ khoa nguy hiểm hay gặp ở chị em mà các bác sĩ phụ khoa Thành Đức muốn chia sẻ để các chị em hiểu rõ và phương pháp điều trị bệnh sớm.

Các bệnh phụ khoa nguy hiểm hay gặp ở chị em
Các bệnh phụ khoa nguy hiểm hay gặp ở chị em

Các bệnh phụ khoa nguy hiểm hay gặp ở chị em

1. Viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo là bệnh đầu đứng ở vị trí đầu tiên trong nhóm bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ thường gặp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo như do vi khuẩn, nấm hoặc do virus gây ra và gây hại cho bộ phận sinh dục của phụ nữ.

Bệnh viêm âm đạo thường nhận biện qua khí hư ra nhiều có màu hơi vàng, hơi sền sệt, có mùi khó chịu, hơi tanh. Bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, có thể gây ung thư buồng trứng có tỷ lệ cao.

Phương pháp điều trị của bệnh viêm âm đạo như điều trị bằng thuốc (thuốc bôi, thuốc uống, thuốc đặt), kỹ thuật Oxy xanh.

2. Rối loạn kinh nguyệt

Có khá nhiều phụ nữ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt trong độ tuổi sinh sản, có khá nhiều nguyên nhân gây nên bệnh như do môi trường thay đổi, áp lực công việc, hoặc là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt như chu kỳ kinh không ổn định, lượng máu tăng đột biến hoặc giảm bất thương, kinh nguyệt không đều. Nếu rối loạn kinh nguyệt đi kèm theo một số dấu hiệu như máu đen, có khí hư ra nhiều, gây tanh khó chịu thì có thể bạn đã mắc một số bệnh nguy hiểm liên quan đến viêm nhiễm.

Rối loạn kinh nguyệt nếu như không có cách điều trị sẽ gây nên một số biến chứng và nguy hiểm nhất là dẫn tới vô sinh-hiếm muộn ở nữ giới.

Những phụ nữ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt thường được sử dụng phương pháp điều trị như điều trị tâm lý và tiểu phẫu, kỹ thuật ozon3.

3. Viêm tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến cổ tử cung là do nạo hút thai nhiều lần gây tổn thương cho tử cung và làm hủy hoại các mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến. Những chị em mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường thấy khí hư ra nhiều và đau âm hộ.

Bệnh viêm lộ tuyến để lâu có thể gây viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung…

Việc điều trị bệnh viêm tuyến cổ tử cung thường sử dụng như thuốc kháng sinh, phương pháp đốt điện, áp lạnh, phương pháp Dao LEEP… Hiện nay, phương pháp Dao LEEP được các bác sĩ khá tin tưởng và sử dụng, phương pháp này không gây đau đớn và có độ an toàn cao.

4. Viêm phần phụ

Phần phụ của phụ nữ bao gồm buồng trứng, vòi trứng, dây chằng rộng.

Viêm phần phụ là bệnh phụ khoa thường gặp, tuy nhiên bệnh lại có diễn biến khá phức tạp khi bệnh bắt đầu viêm từ vòi trứng và sau đó lan rộng ra đến khắp các cơ quan khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phần phụ là do hậu quả của việc phá thai không an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ… khiến cho bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm và đi vào vòi trứng vào đi sâu vào bộ phận sinh sản. Chị em thường cảm thấy đau vùng bụng dưới đột ngột, đau tăng khi đi lại, đôi khi đau cả 2 bên, có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Biến chứng của viêm phần phụ có thể gây ra viêm ống dẫn trứng, vô sinh-hiếm muộn…

Bệnh viêm phần phụ khá nguy hiểm, để điều trị được bệnh hầu hết các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật can thiệp tầng sâu, phương pháp này có độ an toàn cao và không gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của ngưởi bệnh.

5. Viêm buồng trứng

Nguyên nhân gây ra bệnh như hệ lụy của phá thai không an toàn, bị nhiễm bệnh qua con đường tình dục (do khuẩn E.coli, vi khuẩn yếm khí, tụ cẩu khuẩn…gây nên). Người bệnh thường có dấu hiệu bệnh như đau nhói bụng dưới, đau lưng, cảm giác nặng ở hậu môn, cơ thể đau mỏi, kinh nguyệt thay đổi…

Bệnh viêm buồng trứng nặng có thể gây nên nhiều biến chứng như u nang buồng trứng, u nang ống dẫn trứng…

Tùy theo mức độ bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp, nếu bệnh nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, nặng hơn thì dùng các phương pháp tiểu phẫu.

Trên đây là một số những bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ thường gặp, các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên nếu như có dấu hiệu của bệnh phụ khoa thì chúng tôi khuyên bạn nên đi khám để có thể chữa trị sớm nhất, tránh gây ra những biến chứng nặng nề.

Share This Post

Post Comment