Các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là bệnh lý thường hay gặp ở vùng hậu môn. Đây là căn bệnh được xem là mãn tính và phổ biến, có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Điều trị bệnh trĩ như thế nào cho có hiệu quả và khỏi dứt điểm là băn khoăn lớn nhất của những người mắc phải căn bệnh khó nói này.

Chữa bệnh trĩ
Chữa bệnh trĩ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc chữa trị bệnh trĩ, phòng khám đa khoa Thành Đức xin chia sẻ với quý bạn đọc một vài thông tin cần thiết liên quan đến bệnh trĩ và một vài phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Để điều trị bệnh trĩ thì người bệnh cần phải kiên trì, tuân thủ đầy đủ những quy định và chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Đặc biệt, người bệnh nên từ bỏ hoàn toàn những thói quen là thủ phạm gây nên bệnh trĩ như: ngồi nhiều, ít vận động, ăn nhiều đồ cay nóng, dử dụng nhiều chất kích thích…

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ

1. Ngăn chặn những yếu tố có thể làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn

Để tránh làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn, người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý nhất cho bản thân, tuân thủ đều đặn những thói quen sau: tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày; ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước; tập thể dục và vận động thường xuyên; vệ sinh tại chỗ vùng hậu môn bằng nước ấm 2- 3 lần/ ngày, mỗi ngày từ 10- 15 phút.

2. Điều trị nội khoa

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa có thể áp dụng đối với những bệnh nhân bị trĩ nội độ 3 trở xuống hay là trĩ ngoại. Tây y có các loại thuốc viên uống, thuốc đặt, thuốc bôi như: Daflon, Proctolog, Ginko Biloba, Brotilase, Zydcox, Plotex… Đây là thuốc trợ mạch, thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau, chống phù nề dạng toàn thân hay tại chỗ, thuốc nhuận tràng, thuốc chống co thắt… Tuy nhiên việc dùng thuốc tây trong điều trị bệnh trĩ thường gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là khi bạn dùng hỗn hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

3. Điều trị ngoại khoa

Chỉ thực hiện khi các phương pháp khác gặp thât bại như trĩ chảy máu nhiều, được điều trị nội khoa nhưng không đỡ hoặc búi trĩ thường xuyên sa xuống.

Phẫu thuật cắt các búi trĩ riêng lẽ có hoặc không kèm tạo hình hậu môn hoặc phẫu thuật cắt trĩ bảo tồn vùng niêm mạc hậu môn. Tất cả các phương pháp điều trị dù có can thiệp hay không đều chỉ hiệu quả khi kết hợp với các biện pháp dự phòng hợp lý.

Tuy nhiên phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, độ 4, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu, đau đớn nhiều.

4. Điều trị bằng thủ thuật

Có khá nhiều thủ thuật để ngăn chặn sự phát triển của các búi trĩ như: thắt búi trĩ bằng vòng cao su (búi trĩ bị thắt sẽ hoại tử vào ngày thứ 3-4, vòng cao su còn nằm lại lâu hơn để cầm máu). Bệnh nhân sẽ được sử dụng tia hồng ngoại như chiếu tia hồng ngoại làm đông đặc niêm mạc; được đốt bằng dao điện một hoặc hai cực (ít làm); đốt búi trĩ bằng laser CO2. Ngoài ra, phương pháp khâu giữ thành hậu môn hoặc kỹ thuật HTCP, PPH cũng được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, phương pháp khâu giữ thành hậu môn và đốt trĩ thường gây ra nhiều tổn thương và đau đớn cho bệnh nhân.

Xem thêm:

Phương pháp điều trị bằng kỹ thuật HTCP và PPH đang được đánh giá cao và sử dụng phổ biến

– Kỹ thuật HCTP điều trị bệnh trĩ: Mở phần hậu môn, điểm giao giữa ống hậu môn và trực tràng khoảng 4cm, sau đó khâu lớ niêm mạc trực tràng thành một vòng rồi đưa máy HCTP vào hậu môn. Thắt chặt và cố định vị trí cần thắt, lôi lớp niêm mạc bị sa xuống ra khỏi ngoài hậu môn. Mạch máu sẽ được làm đông và thắt nút do sự trao đổi giữa các icon trong tế bào.

– Kỹ thuật PPH điều trị bệnh trĩ: thường được sử dụng cho các bệnh nhân mắc trĩ nội độ 3,4. Các bác sĩ sẽ mở lỗ hậu môn trên đường lược khoảng 4cm và sử dụng máy PPH cắt lớp niêm mạc trực tràng bị lồi ra ngoài. Chỉ mất 3 phút để thực hiện tiểu phẫu này mà không hề gây đau đớn.

– Phương pháp điều trị bằng kỹ thuật HTCP và PPH có ưu điểm vượt trội đó là: ít đau đớn, nhanh lành bệnh, thời gian phẫu thuật ngắn, hạn chế khả năng tái phát và không để lại sẹo.

Phòng khám đa khoa Thành Đức đã áp dụng phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật HTCP và PPH, giúp cho bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau hành hạ và nhận được phản hồi rất tốt từ phía bệnh nhân. Lời khuyên của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức đó chính là: bạn nên phát hiện và điều trị bệnh trĩ kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Share This Post

Post Comment