Các dấu hiệu có thai dựa theo chu kỳ kinh

Các dấu hiệu có thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là gì? Các dấu hiệu này có thể áp dụng với những chị em kinh nguyệt không đều được không? Bài viết sau các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ giải đáp giúp bạn.

Các dấu hiệu có thai dựa theo chu kỳ kinh
Các dấu hiệu có thai dựa theo chu kỳ kinh

Đèn đỏ đến chậm – dấu hiệu mang thai sớm nhất

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định mỗi tháng 28-30 ngày sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng rằng mình đã mang thai khi thấy chậm kinh, mất kinh. Tuy nhiên với những chị em mà kinh nguyệt chưa bao giờ ghé thăm đều đặn thì điều này thật khó đoán. Không sao, ngày nay dùng que thử thai hay xét nghiệm máu sẽ cho chị em kết quả chính xác.

Vậy nhưng trước kia, các bà, các mẹ của chúng ta không cần đến que thử thai, không cần siêu âm thai hay làm xét nghiệm mà vẫn biết được rằng đã có thai chỉ dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Chu kỳ kinh nguyệt bỗng dưng kéo dài và bị chậm hơn là đoán biết được đã mang thai. Vậy tại sao chậm kinh, mất kinh lại là dấu hiệu của mang thai?

Khi không có thai, kinh nguyệt luôn luôn có, hiện tượng này được lý giải như sau, sau khi trứng rụng, không có quá trình thụ tinh diễn ra, trứng không được thụ tinh nên không đi về tử cung được. Thời gian này tại tử cung, dưới tác động của hormone nội tiết, niêm mạc tử cung tăng sinh dày hơn (để trứng bám vào và làm tổ). Do trứng không về nên niêm mạc tử cung sẽ thoái hóa và bong ra, trứng và niêm mạc tử cung được đào thải ra ngoài với hỗn hợp màu đỏ thẫm mà chúng ta thường gọi là máu kinh nguyệt. Như vậy ngược lại nếu có thai thì quá trình niêm mạc tử cung bị thoái hóa, bong ra sẽ không diễn ra, thay vào đó trứng làm đổ và “yên vị” trong tử cung. Sẽ không xuất hiện kinh nguyệt trong chu kỳ kinh này cho đến cả 8 tháng tiếp theo.

Trong những ngày vắng mặt nguyệt san nếu bạn có những dấu hiệu sau thì chắc chắn bạn đã có thai

Không chỉ dựa vào chậm kinh mà bạn có thể kết luận rằng đã mang thai. Nhiều khi chu kỳ kinh bị rối loạn, kinh nguyệt chưa thấy chỉ là những rối loạn nội tiết do bạn mất cân bằng trong ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hoặc chỉ là tác động của thuốc tránh thai

Khi kinh nguyệt bạn bị chậm, trong chu kỳ kinh nguyệt bất thường này hãy chú ý thêm những dấu hiệu sau để biết chắc chắn bạn nhé!

– Buồn đi tiểu nhiều hơn: do thai nhi lớn và chèn ép bàng quang, bàng quang luôn bị căng tức và bạn luôn cảm thấy buồn tiểu.

– Thân nhiệt tăng: từ ngày trứng rụng cho đến cả khi bạn đang bị chậm kinh thế này, cơ thể bạn luôn có nhiệt độ cao hơn.

– Ốm nghén: bạn sợ một số mùi mà trước kia bạn không hề sợ, bạn nôn nao và hay đau nhức đầu, chóng mặt, chán ăn.

– Thèm ăn: một số phụ nữ lại ăn nhiều hơn, thấy ngon miệng và muốn ăn nhiều chỉ một số món.

– Đau tức ngực: cũng gần giống như đến đèn đỏ, ngực bạn căng hơn, nhạy cảm hơn nhất là nhũ hoa bởi vậy khi ấn tay vào bạn thấy đau hơn.

– Đau lưng dưới: đôi khi có xuất hiện cơn đau lưng bất thường là do dây chằng đang được nới lỏng đấy bạn.

– Khó thở và buồn ngủ: mang thai những tháng đầu người mẹ thấy khó thở, mệt mỏi và buồn ngủ nhiều hơn, do thai nhi đang phát triển và rất cần nhiều oxy.

Nếu bạn đã có những dấu hiệu trên trong chu kỳ kinh nguyệt này, chúc mừng bạn vì bạn sắp có một thiên thần rồi đấy! Để chính xác hơn hãy đi khám bạn nhé! Bác sĩ sẽ tư vấn những kiến thức về chăm sóc sức khỏe an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Trên đây là những phần cơ bản về Các dấu hiệu có thai dựa theo chu kỳ kinh được giới thiệu bởi các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy gọi điện đến đường dây nóng: 01662286888  để nhận được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh.

Share This Post

Post Comment