Các nguyên nhân có kinh sớm ở phụ nữ

Nguyên nhân kinh nguyệt đến sớm: Hiện tượng có kinh sớm là hiện tượng mà kinh nguyệt đến sớm hơn so với vòng kinh bình thường của bạn khoảng 7 ngày trở lên. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc có kinh sớm. Hãy cùng phòng khám Thành Đức tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Các nguyên nhân có kinh sớm ở phụ nữ
Các nguyên nhân có kinh sớm ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ tuy là hiện tượng rất bình thường nhưng lại là điều đáng lưu tâm, bởi sự rối loạn của kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Các nguyên nhân làm kinh nguyệt đến sớm

Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt đến sớm có thể chia ra làm 3 loại chính: yếu tố tâm lý, và yếu tố bệnh lý, và yếu tố khác.

1. Yếu tố tâm lý:

– Thay đổi môi trường sống: việc thay đổi môi trường bạn đang ở cũng kéo theo vô vàn những thay đổi khác, bạn cảm thấy lo sợ không biết mình có thích hợp với nó không? bạn đang cảm thấy hồi hộp? không khí và những điều kiện sinh hoạt của bạn ở nơi mới thay đổi nhiều? Tất cả những điều đó đều khiến cho hiện tượng kinh nguyệt không đều, và có thể là có kinh sớm.

– Bạn đang bị stress: những ngày làm việc căng thẳng, hay cuộc sống của bạn đang bị xáo trộn, có những điều làm bạn lo lắng, những điều này sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp, tuyến yên, ảnh hưởng tới điều hòa kinh nguyệt mà theo đông y người ta gọi là bị âm khí hư tổn.

– Ngay cả khi tâm trạng của bạn tốt lên trong một thời gian dài thì sự hưng phấn đó cũng kích thích rụng trứng sớm hơn.

2. Yếu tố bệnh lý:

– Mắc các bệnh phụ khoa: viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm phần phụ…gây rối loạn kinh nguyệt

– Do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên hành kinh đến sớm

– Đối với những bạn nữ mới ở tuổi trưởng thành, mới có hành kinh cơ quan sinh dục phát triển chưa hoàn chỉnh, việc rối loạn kinh nguyệt rất thường gặp.

3. Yếu tố khác:

– Sử dụng thuốc tránh thai nhiều :đối với loại  thuốc tránh thai khẩn cấp tuy ngăn ngừa được tỉ lệ có thai lên đến 95% nhưng làm cho xuất huyết bất thường sau ngày dùng thuốc 1-2 ngày, hành kinh sẽ tới sớm hơn.

– Một số loại thuốc khác như thuốc cao huyết áp, đông máu cũng có thành phần tác động làm trứng rụng sớm.

– Chế độ ăn uống: trong một số các thực phẩm có chứa chất tác dụng kích thích sự rụng trứng: như vitamin C, đu đủ, bí đỏ, cà rốt…

– Tắm nước nóng quá lâu: việc tắm nước nóng là một cách cho những ai muốn đẩy nhanh chu kỳ kinh nguyệt, nên nếu những ai đã có vòng kinh ngắn, mà không biết tới điều này, thường  xuyên ngâm mình trong nước nóng quá lâu sẽ làm kinh nguyệt đến sớm.

– Vận động quá mạnh, quá nhiều.

Vậy hiện tượng kinh nguyệt đến sớm có nguy hại gì tới sức khỏe?

Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm sẽ không có gì nghiêm trọng, nó chỉ làm ảnh hưởng tới các kế hoạch công việc hay vui chơi, cảm thấy phiền toái chứ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nếu do tâm lý mà bị hành kinh sớm. Chị em chỉ cần ăn uống , ngủ nghỉ hợp, uống ích mẫu để điều hòa kinh nguyệt. Vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ vùng kín.

Nhưng kinh nguyệt sớm còn là sự tiềm ẩn của nguyên nhân bệnh phụ khoa, nên chị em cần đến những phòng khám có uy tín, được cấp phép để được khám phụ khoa, sớm phát hiện bệnh, điều trị tốt và triệt để hơn.

Hành kinh sớm do bệnh lý nếu không được chữa trị để biến chứng dẫn đến vô sinh ở phụ nữ, bởi hành kinh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản. Nên việc có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không quá nhiều, không quá ít đối với phụ nữ đã được coi là một điều may mắn.

Xóa bỏ tâm lý ‘Cứ có bệnh rồi mới đi khám”, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Bởi thế Các chị em cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần hoặc 1 năm/ 1 lần để theo dõi được sát sao hơn về cơ quan sinh sản của mình.

Bạn đang có nhu cầu khám phụ khoa nhưng chưa biết tìm địa chỉ nào uy tín?

Phòng khám phụ khoa Thành Đức, tự hào là một trong những phòng khám chất lượng và uy tín số 1 tại Hà Nội về phụ khoa – lấy bệnh nhân là trung tâm luôn là phương châm làm việc của chúng tôi. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ của Thành Đức!

Holine: 01662286888 – 01662285888 luôn được trực sẵn để tiếp đón bạn!
Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi cần!
Địa chỉ phòng khám: 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội.

Share This Post

One Response to "Các nguyên nhân có kinh sớm ở phụ nữ"

  1. Bạn gái em có kinh sớm 10-12 ngày nhưng 2 ngày thì sạch , bọn em chỉ quan hệ bên ngoài cọ sát và xuất tinh ngoài, liệu có mang thai k ạ

    Reply

Post Comment