Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Có một số lý do làm thay đổi nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể và chúng đều là thủ phạm dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt rối loạn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em, vậy cách chữa rối loạn kinh nguyệt nào thì hiệu quả mà chị em cần áp dụng?

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt
Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Tuổi dậy thì và tiền mãn kinh thường rất hay gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đây là điều hoàn toàn bình thường bởi lúc này hormone nội tiết đang có sự thay đổi và chưa ổn định. Nhưng khi bước vào tuổi sinh sản, rối loạn kinh nguyệt lại là dấu hiệu của kinh nguyệt bất thường.

Phụ nữ trong tuổi sinh sản nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt cần cảnh giác đầu tiên là nguyên nhân bệnh lý: ung xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, u nang buồng trứng… Mốt số chị em bị sẩy thai, thai ngoài tử cung, sót nhau thai sau phá thai hay thai chết lưu cũng có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Tâm lý căng thẳng, sử dụng thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung, thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường sống, chế độ ăn không khoa học…cũng đều có thể là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt của chị em.

Muốn giải quyết được tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt bình thường thì buồng trứng phải điều hòa, tử cung bình thường về cấu trúc giải phẫu và tế bào học, tiếp nhận nội tiết tố một cách bình thường.

Như vậy cách chữa rối loạn kinh nguyệt nhất định phải căn cứ cụ thể vào nguyên nhân gây bệnh, không được tự chữa trị mà chị em cần đi khám phụ khoa để bác sĩ nắm rõ tình trạng. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán chính xác các khối u sinh dục, một số những xét nghiệm khác như làm phết tế bào tử cung, sinh thiết tử cung, nội soi hay chụp CT cũng có thể áp dụng để tìm ra được chính xác nguyên nhân gây kinh nguyệt bất thường.

Nếu nguyên nhân thuộc về bệnh lý, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với lượng thuốc phù hợp cho người bệnh, hoặc có thể điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu hay ngoại khoa. Nếu nguyên nhân không thuộc về bệnh lý, rối loạn kinh nguyệt tương đối nhẹ thì một số những cách chữa rối loạn kinh nguyệt sau đây sẽ rất hiệu quả:

– Hãy loại bỏ stress và giữ tinh thần luôn thoải mái.

– Thể dục, thể thao hàng ngày.

– Điều chỉnh thói quen làm việc, nghỉ ngơi khoa học.

– Ăn uống điều độ nhất là những người tăng hay giảm cân đột ngột.

– Sử dụng những món ăn, bài thuốc dân gian để chữa rối loạn kinh nguyệt…

Trên đây là một số phân tích về cách chữa rối loạn kinh nguyệt, nếu bạn có những biểu hiện về tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thành Đức, số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, HN hoặc gọi 01662286888 để được tư vấn trực tiếp.

Share This Post

Post Comment