Chu kì kinh nguyệt không đều

Chu kì kinh nguyệt không đều hay còn gọi là vòng kinh không đều. Chu kì kinh nguyệt không đều có thể do chế độ làm việc, ăn uống không hợp lý, hoặc do các bệnh phụ khoa gây nên.

Bạn Tùng Chi (16 tuổi) ở Lạng Sơn hỏi: Năm nay cháu 16 tuổi, cháu bắt đầu thấy có kinh nguyệt, nhưng chu kì kinh nguyệt của cháu không đều. Cụ thể là vòng kinh của cháu kéo dài trên 2 tháng, nhưng cũng có khi chỉ 1 tháng đã thấy có kinh. Xin hỏi các bác sĩ có phải cháu đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều không? Thế nào là chu kì kinh nguyệt không đều?

 

Chu kì kinh nguyệt không đều
Chu kì kinh nguyệt không đều

Chào cháu! Dưới đây là câu trả lời từ các bác sĩ phụ khoa Thành Đức dành cho cháu:

Theo như mô tả của cháu đúng là cháu đang gặp phải hiện tượng chu kì kinh nguyệt không đều rồi đấy. Nhưng cháu cũng không cần quá lo lắng, hiện tượng vòng kinh không đều của cháu là do buồng trứng mới bắt đầu hoạt động, nên chưa ổn định. Cháu nên chú ý giữ vệ sinh vùng kín, nhất là khi có kinh, và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc một cách điều độ. Lưu ý là cháu cần tránh căng thẳng, bực bội không cần thiết.

Trường hợp kinh nguyệt không đều của cháu thông thường sẽ chỉ kéo dài một thời gian ngắn rồi sẽ trở về ổn định. Tuy nhiên, nếu hiện tượng vòng kinh không đều của cháu vẫn tiếp diễn trong thời gian dài, cháu nên đi khám phụ khoa để các bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác.

Thế nào là chu kì kinh nguyệt không đều

Chu kì kinh nguyệt không đều là hiện tượng vòng kinh bị rối loạn, không ổn định, xuất hiện kinh nguyệt giữa 2 chu kì kinh. Hoặc có thể chậm kinh nguyệt, kinh nguyệt ra sớm hơn bình thường.

Chu kì kinh nguyệt không đều (vòng kinh không đều) thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định hoặc bị rối loạn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gặp phải hiện tượng vòng kinh bị rối loạn do các bệnh phụ khoa gây ra. Đặc biệt là ở các phụ nữ bị các bệnh như u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng thường hay gặp phải hiện tượng này. Chu kì kinh nguyệt không đều kéo dài nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh…

Làm gì khi chu kì kinh nguyệt không đều

Để khắc phụ hiện tượng kinh nguyệt không đều bạn đọc cần lưu ý điều chỉnh lại chế độ làm việc và ăn uống hằng ngày, bổ xung thêm các vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cho chơ thể.

Nếu bạn đang có thói quen hút thuốc là, uống rượu bia… cần phải từ bỏ ngay.

Đi khám phụ khoa nếu thấy vòng kinh không đều kéo dài quá lâu.

Lời khuyên từ bác sĩ phụ khoa:

Chu kì kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ. Do đó, nếu phát hiện có điều bất thường liên quan đến kinh nguyệt, bạn đọc nên đến ngay các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Trên đây là câu trả lời từ các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám Thành Đức, nếu còn bất kì câu hỏi, thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Share This Post

3 Responses to "Chu kì kinh nguyệt không đều"

 1. Le Ngoc Khanh Hang · Edit

  chau ten la Hang nam nay chau 19 tuoi,chau bat dau co kinh luc 11 tuoi chau muon hoi bac si la thang 3 chau van co kinh binh thuong nhung sang den thang 4 thi kinh nguyet cua chau bi thay doi no khong ra dung nhu du dinh ban dau cua chau lieu co phai chau bi kinh nguyet khong deu khong a? Bac si cho chau biet la chau dang bi thieu vitamin gi khong a? Chau rat mong bac si se tra loi som cho chau biet a. Chau cam on bac si nhieu a.

  Reply
  1. Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức · Edit

   Bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ hơn, tránh căng thẳng, để biết thiếu vitamin gì, bạn nên đi khám, làm xét nghiệm cần thiết!

   Reply

Post Comment