Đau bụng khi mang thai tháng thứ 5

Nhiều các mẹ hay cảm thấy lo lắng đau bụng khi mang thai tháng thứ 5, không biết liệu mình đang gặp vấn đề gì bất ổn về sức khỏe em bé và của bản thân. Hiểu được những tâm lý đó của các mẹ, bài viết của chúng tôi sau đây sẽ chia sẻ cho các mẹ hiểu rõ hiện tượng này.

Đau bụng khi mang thai tháng thứ 5
Đau bụng khi mang thai tháng thứ 5

Nguyên nhân đau bụng khi mang thai tháng thứ 5

Nhiều mẹ cho rằng đau bụng chỉ xảy ra vào thời kỳ đầu khi mới mang thai hoặc những ngày cuối cùng của thai kỳ nên khi bị đau bụng ở tháng thứ 5 có nghĩa là vào thời kỳ giữa đều cho rằng đó là biểu hiện bất thường. Nhưng thực tế, đây lại là điều dễ gặp ở nhiều phụ nữ. Các mẹ trong suốt quá trình mang thai đều có thể cảm thấy đau bụng. Nếu đau bụng ở mức độ nhẹ, thoáng qua thì không đáng lo ngại.

– Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, tại tháng thứ 5 cổ tử cung căng, dây rốn liền với tử cung bị ép.

– Do các dây chằng liên kết các khớp xương đều bị kéo căng để tập trung cho thai nhi được phát triển.

– Tâm lý căng thẳng, lo lắng thất thường ở thời kỳ thai nghén của các mẹ cũng có thể làm các mẹ bị đau bụng.

Trong trường hợp các mẹ cảm thấy đau nhiều, đau âm ỉ hay đau dữ dội hoặc có kèm ra máu thì cần đến ngay cơ sở khám bệnh để khám xem liệu nguyên nhân là gì, em bé có gặp vấn đề gì hay không. Nó có thể rơi vào một trong các trường hợp sau:

– Việc đau bụng nhiều có kèm ra máu có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, trong thời điểm tháng thứ 5 thì điều này khá hiếm xảy ra.

– Bạn đang bị mắc một số căn bệnh khác và không liên quan đến thai nhi như: viêm đại tràng, rối loại tiêu hóa, bệnh phụ khoa

– Bong thai sớm: bong thai sớm ở mức độ nhẹ các mẹ sẽ thấy ít đau bụng, nhưng nếu bong quá nhiều có thể làm cho các mẹ đau dữ dội, mức độ nghiêm trọng thì gây mất nhiều máu rất nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

Xem thêm:

Cách cải thiện tình trạng đau bụng ở tháng thứ 5:

Ngoài việc đến gặp bác sĩ khi có những trận đau nhiều và dữ dội cộng với những biểu hiện bất thường khác, thì với mức độ nhẹ do những biến đổi bình thường ở thời kỳ nhạy cảm này, các mẹ chỉ cần chú ý thực hiện tốt những điều dưới đây là có thể cảm thấy mọi thứ sẽ được tốt lên:

– Ngay khi có những cơn đau xuất hiện, các mẹ nên lập tức nghỉ ngơi, dừng mọi việc đang làm lại để nghỉ ngơi một lúc để mọi thứ được ổn định.

– Chế độ nghỉ ngơi cũng như đi lại vận động hợp lý là điều quan trọng. Các mẹ không nên đi lại và vận động mạnh, quá nhiều làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược sức khỏe. Tuy nhiên ngược lại cũng cần phân bổ thời gian hoạt động hợp lý để cơ thể khoan khoái và thoải mái, ngồi hay nằm quá nhiều có thể tăng nguy cơ bị chuột rút. Không giữ một tư thế đứng hay ngồi quá lâu.

– Ăn uống đủ dinh dưỡng: đây là điều các mẹ cần thiết thực hiện chặt chẽ, cung cấp những dưỡng chất, vitamin, khoáng chất để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhất, cơ thể mẹ cũng khỏe mạnh và đẩy lùi được nhiều bệnh tật. Uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và chất xơ để không bị táo bón trong giai đoạn này, bởi đây là thời kỳ các mẹ rất dễ mắc chứng táo bón.

– Khi ngồi cố gắng không ngồi khom lưng.

– Không mặc áo hoặc quần chật, dù là hơi chật, hãy mặc rộng rãi thoải mái để mọi vận động được dễ dàng và cũng không tạo áp lực cho vùng bụng hoặc các nơi khác trên cơ thể.

– Đi khám thai nhi hàng tháng để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như theo dõi sức khỏe của chính mình.

– Vệ sinh vùng kín thật cẩn thận và thường xuyên để không bị viêm nhiễm vùng kín cùng các bệnh phụ khoa khác, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng và có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong thời kỳ sinh nở.

Nếu các mẹ bị đau bụng khi mang thai tháng 5 các mẹ cần bình tĩnh để theo dõi cơ thể của mình và đồng thời cũng không nên chủ quan nếu bụng đau nhiều, đặc biệt là xuất hiện những bất thường kèm theo thì nên đến gặp bác sĩ là lựa chọn sáng suốt và an toàn nhất cho các mẹ!
Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông!

Share This Post

Post Comment