Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?

Đau bụng kinh là một triệu chứng xảy ra ở phần lớn phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt, bởi thế đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Gần đây phòng khám Thành Đức đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này của chị em, để giải đáp những thắc mắc đó chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết với chị em ngay trong bài viết sau đây.

Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?
Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?

Mỗi một thời kỳ kinh nguyệt thông thường của người phụ nữ sẽ diễn ra khoảng từ 3-6 ngày được tính từ ngày ra máu đầu tiên đến khi sạch hẳn. Trong suốt cuộc đời của mình, hầu hết phụ nữ đều sẽ trải qua ít nhất một vài lần đau bụng kinh, hoặc có những người lại đau thường xuyên hơn. Tùy vào mức độ đau của mỗi người thì nó sẽ ảnh hưởng đến thể chất khác nhau.

– Trường hợp đau nhẹ thoáng qua, chỉ xảy ra trong 1 ngày bị hành kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

– Trường hợp đau âm ỉ trong 1,2 ngày đầu tiên ra máu kinh rồi hết rồi cơn đau sẽ thưa dần rồi hết hẳn vào ngày thứ 3,4 trở đi của chu kỳ.

– Trường hợp đau dữ dội làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, có thể đau suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Liệu đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?

Tùy cơ địa của từng người mà mỗi người sẽ đau theo các mức độ khác nhau. Với những trường hợp này thường những cơn đau chỉ rất nhẹ hoặc âm ỉ và sẽ tự hết sau 1,2 ngày ra máu đầu tiên. Chỉ cần có những chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho thời kỳ này thì cảm giác đau sẽ được thuyên giảm và không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe, học tập và công việc hàng ngày.

Đau bụng kinh là dấu hiệu bệnh lý:

Khi những cơn đau của các chị em kéo dài quá lâu, đau nhiều, đau dữ dội thì đó có thể là sự báo hiệu bạn đang mắc một căn bệnh phụ khoa nào đó. Kèm theo đau bụng dữ dội và kéo dài còn có thể có những dấu hiệu khác.

Lạc nội mạc tử cung: đây là căn bệnh có biểu hiện điển hình đó là đau bụng dữ dội và kéo dài vào thời kỳ hành kinh. Khi các tế bào ở phía trong tử cung đi lạc ra ngoài tử cung bằng sự co bóp của tử cung vào thời hành kinh mà không thể thoát ra ngoài qua âm đạo thì nó vẫn nằm lại và tiếp tục phát triển bên ngoài tử cung tại buồng trứng, vòi trứng, thành ruột… Sự phát triển không đúng chỗ này khiến cho chị em rất khổ sở mỗi kỳ kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều, có nhiều cục máu đông, đau quằn quại, có thể gây đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi do đau và mất máu quá nhiều. Niêm mạc phát triển tại vòi trứng gây tắc nghẽn vòi trứng, từ đó khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn.

Viêm nhiễm phụ khoa: Các viêm nhiễm phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung…có thể gây đau bụng mỗi khi hành kinh, đau mỗi khi giao hợp. Viêm nhiễm này thường khó phát hiện, và nếu không được điều trị có thể gây ra hậu quả khó lường, cản trở khả năng sinh sản của phụ nữ.

Viêm dính tử cung: Cũng sẽ là các cơn đau bụng râm ran hoặc dữ dội phần bụng dưới cho chị em. Viêm dính tử cung là một trong những hậu quả của việc nạo phá thai quá nhiều, hoặc nạo phá thai không an toàn làm tổn thương nặng nề tới tử cung. Kinh nguyệt không đều, rất ít máu kinh.

Đó là những bệnh điển hình, thường gặp nhất đối với những người đau bụng kinh. Ngoài ra một số các vấn đề bất thường khác của tử cung, buồng trứng, âm đạo khác đều có thể là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh.

Các căn bệnh dù nhẹ hay nặng, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Biến chứng của các bệnh phụ khoa đều có thể tước đi quyền làm mẹ của các chị em, làm chị em cảm thấy sợ hãi, ám ảnh mỗi khi kỳ kinh đến.

Đau bụng kinh là do chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung nhưng không được phát hiện, thai nhi phát triển bên ngoài tử cung đến một thời điểm nào đó, nó sẽ làm cho cơ thể người mẹ cảm thấy đau dữ dội vượt ngoài sức chịu đựng, xuất huyết âm đạo làm người mẹ cứ nhầm tưởng đó là thời kỳ kinh nguyệt nhưng thực tế đó là do bào thai đã vỡ ra. Người mẹ có thể bị mất rất nhiều máu, phải thực hiện phẫu thuật nhanh chóng để xử lý, để lâu có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Quả thực đau bụng kinh ở chị em phụ nữ có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, công việc và đặc biệt là sức khỏe của chị em. Lời khuyên của Thành Đức dành cho bạn đó chính là khi thấy cơn đau của mình dữ dội, đau kéo dài kèm theo sốt…thì hãy lập tức đi khám phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị, tránh để lâu ngày để bệnh càng nặng hơn.

Share This Post

Post Comment