Đau bụng kinh trước khi có kinh

Đau bụng trước khi có kinh là hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ mắc phải. Đau bụng kinh gây ra nhiều khó chịu cho chị em phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, công việc hằng ngày của chị em. Vậy phải làm gì để khắc phục hiện tượng đau bụng trước khi có kinh?

Đau bụng kinh trước khi có kinh
Đau bụng kinh trước khi có kinh

Theo thống kê của các tổ chức y tế, có tới 70% chị em phụ nữ bị đau bụng kinh trước hoặc trong thời kì hành kinh. Tuy nhiên do cơ địa của mỗi người, đau bụng kinh sẽ có những biểu hiện, mức độ khác nhau.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau bụng trước ngày hành kinh như: do cấu tạo của tử cung, sử dụng các biện pháp tránh thai, tử cung co thắt không bình thường, hoặc do prostaglandin tăng cao. Một số chị em phụ nữ bị đau bụng kinh có thể xuất hiện từ các bệnh phụ khoa nguy hiểm như: lạc nội mạc tử cung… Tốt nhất chị em nên chữa đau bụng kinh sớm nhất có thể.

Phải làm gì để khắc phục hiện tượng đau bụng trước ngày hành kinh:

– Đặt túi chườm nóng và bụng dưới: cách này sẽ giúp cách mạch máu trong tử cung được lưu thông dễ dàng.

– Dùng gừng tươi giã nát, đắp vào bụng dưới 5-7 phút. Hoặc chị em có thể dán cao hoặc xoa dầu.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ là rất cần thiết trong những ngày hành kinh, chị em cũng không nên làm việc nặng, sinh hoạt tình dục trong những ngày này.

– Giữ ấm cơ thể: cơ thể bị lạnh sẽ làm cơ đau bụng của bạn thêm dữ dội. Hãy mặc ấm, dùng túi giữ nhiệt, ủ nóng để đặt vào bụng dưới sẽ rất tốt cho bạn.

– Masage nhẹ nhàng bụng dưới trong những ngày hành kinh, cơ bụng sẽ không bị co thắt quá đột ngột và sẽ giảm đau thật hiệu quả.

– Thể dục: đi bộ vào đêm trước kỳ kinh, tham gia các hoạt động thể chất sẽ giúp hạn chế những cơn đau bụng kinh cho bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa về hiện tượng đau bụng trước ngày hành kinh và cách khắc phục. Nếu hiện tượng này kéo dài mà không xác định được rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn đọc nên tìm đến sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên khoa để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Share This Post

Post Comment