Không có kinh nguyệt 1 tháng

Hỏi:

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, em là Hoa Linh, 25 tuổi. Em đã kết hôn và có một bé trai 3 tuổi. Từ thời con gái và kể cả là sau sinh kinh nguyệt của em luôn đều đặn (30 ngày), tuy nhiên vừa rồi em không có kinh nguyệt 1 tháng, em lo lắng lắm. Hiện đến giờ em cũng chưa thấy có kinh nguyệt, vợ chồng em quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ nhưng anh xuất tinh ngoài, em cũng nghĩ đến trường hợp mang thai nhưng mua que thử về dùng thì chỉ có 1 vạch. Xin hỏi bác sĩ không có kinh nguyệt 1 tháng là do đâu? (Hoa Linh, Nghệ An).

Không có kinh nguyệt 1 tháng
Không có kinh nguyệt 1 tháng

Trả lời:

Thân chào bạn Hoa Linh!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Kinh nguyệt bất thường hay còn gọi với cụm từ là rối loạn kinh nguyệt ý chỉ những trường hợp có những thay đổi về chu kỳ kinh, ngày hành kinh và tính chất máu kinh nguyệt.

Các vấn đề về kinh nguyệt chị em phụ nữ tuổi trưởng thành thường rất hay gặp phải đó là rong kinh, kinh thưa, kinh ít, mất kinh, vô kinh. Khỏi phải nói, kinh nguyệt đều đặn thì không sao những hễ gặp một trong những rối loạn kinh nguyệt trên chị em nào cũng vô cùng lo lắng.

Chúng tôi hiểu tâm trạng của bạn khi không có kinh nguyệt 1 tháng, thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của nhiều chị em gửi đến Phòng khám đa khoa Thành Đức. Thật sự nếu như từ sau dậy thì bạn luôn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng bỗng nhiên hiện nay không có vậy bạn có thể mang thai hoặc đang gặp một trục trặc nào đó tại cơ quan sinh sản.

Không có kinh nguyệt chia làm 2 dạng là không có kinh nguyệt nguyên phát và không có kinh nguyệt thứ phát. Căn cứ vào hai dạng này mà có những nguyên nhân tác động khác nhau:

– Không có kinh nguyệt nguyên phát

Đây là tình trạng bẩm sinh mà không có kinh khi đến tuổi dậy thì và sau 18 tuổi bạn vẫn không thấy có. Rất ít người gặp tình trạng này, hầu hết đều là do những trục trặc ở âm đạo, tử cung như dị tật hoặc không có tử cung, không có vách ngăn âm đạo, lỗ màng trinh quá nhỏ, teo buồng trứng, teo tuyến yên.

– Không có kinh nguyệt thứ phát

Đây là tình trạng gặp phổ biến nhất, chị em tự nhiên bị mất kinh. Trường hợp không có kinh nguyệt thứ phát chị em nên cẩn trọng bởi đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Một số những nguyên nhân gây ra tình trạng không có kinh nguyệt thứ phát: hậu quả từ những thủ thuật tại cổ tử cung, tử cung như hút thai, nạo thai; do mãn kinh sớm hay suy buồng trứng; u buồng trứng, u nang; rối loạn nội tiết do gặp những vấn đề ở tuyến giá. Những tác dụng không mong muốn từ các thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm hoặc mang trong lòng những tâm lý lo âu, căng thẳng cũng đều là lý do khiến bạn không có kinh.

Cũng không thể nào mà không lưu ý đến một khả năng rất dễ xảy đến là mang thai, xuất tinh ngoài chưa bao giờ là một biện pháp tránh thai an toàn cả. Nhiều khi que thử thai bị hỏng hoặc mua phải que thử thai chất lượng kém mà bạn nhận kết quả là 1 vạch. Chính bởi vậy nếu không có kinh 1 tháng bạn cần làm xét nghiệm máu hoặc nước tiếu để biết chính xác rằng mình có mang thai hay không nhé!

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ đặc biệt nếu nguyên nhân là bệnh lý thì càng nguy hiểm hơn. Lời khuyên của chúng tôi là bạn cần đi khám phụ khoa để sớm tìm ra chính xác vấn đề của mình, đồng thời có những điều trị phù hợp.

Trên đây là một số những giải đáp cho vấn đề không có kinh nguyệt 1 tháng, nếu bạn có những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt như trên, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thành Đức, số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, HN hoặc gọi 01662286888 để được tư vấn trực tiếp.

Share This Post

Post Comment