Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, có kinh nguyệt từ năm 13 tuổi nhưng chu kỳ kinh luôn thất thường, tháng có tháng không, màu máu kinh cũng rất xấu. Lúc đầu em nghĩ do dậy thì nên chu kỳ chưa ôn định nên vậy. Nhưng đã 7 năm mà chưa bao giờ em tính đúng chu kỳ của mình. Em đã uống thuốc Đông y để điều kinh nhưng không có tác dụng. Em nghe mọi người nói kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh, hiện em rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em có đúng là kinh nguyệt không đều sẽ bị vô sinh không? Cảm ơn bác sĩ. (Minh Ngọc, Hà Nội).

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?
Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Đáp: Thân chào bạn Ngọc, cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc của mình đến cho chúng tôi. Sau đâu là giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ hành kinh sau, phần lớn là kéo dài từ 28 – 30 ngày. Kinh nguyệt bình thường là kéo dài từ 3 – 7 ngày, máu kinh có màu đỏ thẫm, có lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung, lượng máu kinh trung bình từ 50 – 100ml. Nhưng nếu kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn 7 ngày, máu kinh có màu đỏ tươi, đỏ đen, hồng hoặc đen, lượng máu kinh ít nhiều thất thường, chu kỳ dài ngắn bất thường, xuất huyết giữa chu kỳ, rong kinh, thống kinh…đều là biểu hiện của bệnh kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt là một phần không thể tách rời khỏi phụ nữ, nó không chỉ có chức năng sinh lý mà còn có chức năng báo hiệu khả năng sinh sản ở phụ nữ. Tuy nhiên, một bộ phận các bạn nữ trẻ hiện nay lại chưa nhận thấy được tầm quan trọng của kinh nguyệt và coi rối loạn kinh nguyệt là chuyện bình thường. Do đó, đã vô tình bỏ qua những thời điểm tốt nhất phát hiện và điều trị sớm một số bệnh phụ khoa, đặc biệt là vô sinh – hiến muộn.

Thống kê cho thấy 80% trường hợp vô sinh nữ có liên quan đến chứng bệnh kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, không phải do kinh nguyệt không đều mà dẫn đến vô sinh – hiến muộn, mà là do một hoặc một số bệnh (đặc biệt là bệnh phụ khoa) trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được. Hay nói cách khác, kinh nguyệt không đều là tín hiệu cảnh báo vô sinh – hiến muộn.

Cụ thể:

– Trường hợp phụ nữ không thụ thai được do noãn sinh trưởng không bình thường hoặc phóng noãn kéo dài thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh.

– Do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều.

– Do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh.

– Do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, sẽ khiến kinh nguyệt đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu kèm theo thống kinh…

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều cũng có thể bắt nguồn từ một số yếu tố như: Tinh thần không ổn định, thay đổi môi trường, tác dụng phụ của thuốc tránh thai, chỉ số BMI thay đổi liên tục, tập thể dục thể thao quá sức, sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café…

Rất nhiều chị em phụ nữ lầm tưởng rằng kinh nguyệt không đều không liên quan gì đến khả năng sinh sản của họ. Chỉ khi đi khám vô sinh –hiến muộn họ mới vỡ lẽ ra rằng mình bị vô sinh vì kinh nguyệt không đều. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của WHO trên 1.000 phụ nữ châu Á về vấn đề kinh nguyệt không đều và vô sinh. Kết quả thật bất ngờ, vì có đến một nửa số người được hỏi lầm tưởng rằng một phụ nữ chưa bao giờ có kinh nguyệt vẫn có khả năng sinh sản. Tại Việt Nam, số chị em rơi vào lầm tường này là 60%.

Nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện trên quy mô cộng đồng về tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng gần đây cũng cho thấy, phụ nữ có vòng kinh không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2 – 1,3 lần so với những người có vòng kinh đều.

Vì vậy, các chị em phụ nữ đừng chủ quan khi thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều, lúc có lúc không, lúc dài lúc ngắn. Hãy theo dõi kinh nguyệt của mình sát sao. Và nếu thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều lặp đi lặp lại trong vòng 2 chu kỳ thì hãy đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa để được tư vấn, khám bệnh và điều trị sớm (nếu mắc bệnh).

Trong trường hợp của bạn Ngọc, thì tốt nhất là bạn nên đến ngay bệnh viên hoặc phòng khám chuyên khoa để sớm tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị hợp lý. Để tình trạng này kéo dài càng lâu thì càng khó chữa và nguy cơ bạn mắc vô sinh càng cao. Chúc bạn sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thành Đức về vấn đề kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gửi về địa chỉ mail pkthientam@gmail.com hoặc gọi điện đến hotline 01662286888 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức.

Share This Post

Post Comment