Kinh nguyệt màu xanh là bệnh gì?

Chắc hẳn nhiều chị em sẽ rất thắc mắc về câu hỏi này bởi vì thông thường khi kinh nguyệt có những biểu hiện bất thường thì máu kinh có màu đen hoặc màu đỏ nhạt… chứ chưa thấy chị em nào có kinh nguyệt màu xanh. Trên thực tế, liệu có hiện tượng kinh nguyệt màu xanh thật không? Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức sẽ làm rõ những thắc mắc này của bạn đọc.

Kinh nguyệt màu xanh là bệnh gì?
Kinh nguyệt màu xanh là bệnh gì?

Có hay không hiện tượng kinh nguyệt màu xanh?

Tuần qua, phòng khám phụ khoa Thành Đức có nhận được câu hỏi của bạn Đặng Thị Thùy, 21 tuổi (Bắc Cạn) với nội dung như sau:

Thưa bác sĩ! cháu có một thắc mắc muốn nhờ sự giải đáp của bác sĩ. Lần kinh nguyệt vừa rồi của cháu diễn ra 4 ngày, vẫn giống như những tháng trước, nhưng khi hết ngày thứ 4 sang ngày thứ 5, cháu thấy ra một thứ dịch màu xanh, nhầy và có mùi hôi. Những lần trước không thấy có, lần này lại tự nhiên xuất hiện nên cháu rất lo lắng. Chẳng lẽ kinh nguyệt còn sót lại của ngày thứ 5 lại có màu xanh vậy sao? Đấy là hiện tượng gì ạ? Rất mong các bác sĩ tư vấn thêm cho cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Thùy thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về phòng khám, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kinh nguyệt không đều là điều mà nhiều chị em phụ nữ hay gặp phải, nhưng hiện tượng kinh nguyệt có màu xanh như bạn vừa nói ở trên thì đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận. Có thể, bạn đang nhầm lẫn giữa kinh nguyệt và khí hư màu xanh bởi vì theo những gì bạn mô tả, có thể thấy rằng: Kinh nguyệt của bạn kéo dài 4 ngày, và sang đến ngày thứ 5 thì bạn thấy dịch màu xanh, nhầy, mùi hôi tiết ra. Bạn nghĩ đó là máu kinh còn sót lại, nhưng theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức nhận định thì có thể đó không phải là máu kinh mà đó là khí hư tiết ra biểu hiện của một loại bệnh lý nào đó.

Khí hư màu xanh là biểu hiện của bệnh gì?

Bạn Thùy cũng như tất cả các chị em khác nên nắm rõ các biểu hiện của khí hư màu xanh để có cách xử lý cho thích hợp nhé:

– Khí hư màu xanh, không mùi kèm theo ngứa và sưng âm đạo thì đó là dấu hiệu của viêm âm đạo do nấm canida gây ra

– Khí hư màu xanh, mùi tanh, ngứa, rát âm đạo là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm ký sinh trùng roi

– Khí hư mà xanh, đặc như mủ thì bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm nội mạc tử cung hoặc viêm cổ tử cung

– Khí hư màu xanh, có máu, mùi hôi kèm theo đau bụng dưới thì đó là những dấu hiệu manh nha của ung thư cổ tử cung, bạn nên hết sức lưu ý.

Nói chung, vùng kín là chỗ nhạy cảm nhất của chị em phụ nữ, nếu không được giữ vệ sinh sạch sẽ, cũng như không biết cách bảo vệ thì vùng kín rất dễ xảy ra hiện tượng viêm nhiễm cùng những triệu chứng bệnh lý khác. Chị em cũng nên nắm được các kiến thức cơ bản đế không bị nhầm lẫn các dấu hiệu bệnh. Như trường hợp của bạn Thùy, kinh nguyệt màu xanh hoàn toàn không có căn cứ chính xác mà chỉ có khả năng đó là khí hư màu xanh (biểu hiện rất gần của một loại viêm nhiễm nào đó). Lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi dành cho bạn đó là: bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể hơn, không nên chủ quan dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ bạn nhé! Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình trước khi quá muộn.

Mọi thắc mắc khác cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số máy 01662286888 hoặc 01662286888 để được giải đáp miễn phí. Bạn cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ phòng khám tại 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội để khám và nhận hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Share This Post

One Response to "Kinh nguyệt màu xanh là bệnh gì?"

  1. Cháu chào bác sĩ. Cháu muốn được tư vấn ạ. Sau kì kinh 4 ngày thì cháu có ra ít dịch màu xanh. Và hiện tại thì ko có biểu hiện ngứa rát hay viêm gì cả. Nhưng trong chu kì kinh có quan hệ nên cháu đang lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu

    Reply

Post Comment