Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ mắc phải. Kinh nguyệt không đều gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, và cảnh báo cho chị em biết về tình trạng sức khỏe hiện tại. Tuy nhiên vẫn có một số chị em phụ nữ cho rằng kinh nguyệt không đều không ảnh hưởng gì, nên không chú ý quan tâm. Chỉ đến khi lập gia đình, mới để ý đến tình trạng kinh nguyệt không đều của mình. Vậy nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều là gì? Dưới đây là giải đáp từ các bác sĩ phụ khoa về các nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều
Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Rất khó để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều nếu không được thăm khám phụ khoa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều như: hoạt động – làm việc căng thẳng, chế độ dinh dưỡng, ăn uống không đảm bảo, rối loạn hóc- môn, hoặc cũng có thể là do các bệnh phụ khoa gây ra…

Chế độ làm việc căng thẳng

Hoạt động làm việc quá căng thẳng, làm cơ thể mệt mỏi, dẫn tới thay đổi các nội tiết trong cơ thể, gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên hạn chế làm việc căng thẳng, dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi thư giãn hơn.

Dinh dưỡng không đảm bảo

Phụ nữ có chế độ dinh dưỡng không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể dễ dẫn tới tình trạng ngừng bài tiết estrogen, ngừng phóng noãn. Biểu hiện điển hình của tình trạng này là vô kinh. Việc tăng, giảm cân quá nhanh cũng có thể là nguyên nhân của kinh nguyệt không đều.

Sử dụng chất kích thích

Lạm dụng, sử dụng chất kích thích quá nhiều như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê… sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố. Dẫn tới tình trạng vô kinh, chậm kinh nguyệt.

Bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa cũng có thể là tác nhân, nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều như: u xơ tử cung, viêm buồng trứng, poly cổ tử cung…

Tác dụng phụ của thuốc

Một số trường hợp chị em phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố do lạm dụng, sử dụng các loại thuốc tránh thai cũng được coi là nguyên nhân kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là do trong các loại thuốc này có chứa domperidone, làm quá trình rụng trứng bị thay đổi chậm lại, dẫn tới kinh nguyệt cũng bị thay đổi theo.

Vận động quá nhiều, mệt mỏi

Việc vận động quá nhiều như chơi thể thao, vận động mạnh làm hóc-môn leptin bị rối loạn. Chức năng chính của leptin là báo cho não biết tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Tỷ lệ này có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Do đó khi hóc-môn leptin bị rối loạn thì kinh nguyệt không đều cũng bị rối loạn theo.

Tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả

Các bệnh ở tuyến giáp làm thay đổi một loại hóc-môn có tên prolactin. Thay đổi này gây ảnh hưởng đến các tuyến dưới đồi dẫn tới tình trạng vô kinh, mất kinh.

Ngoài các nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở trên, còn một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới kinh nguyệt bị rối loạn, không đều như: dậy thì, tiền mãn kinh, do hoạt động của buồng trứng trong giai đoạn này bị thay đổi, không ổn định.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Để xác định chính xác được nguyên nhân và đưa ra được cách điều trị kinh nguyệt không đều, bạn đọc nên đến trực tiếp các phòng khám, bệnh viện để các bác sĩ khám cụ thể. Nếu còn bất kì câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, cần được giải đáp, vui lòng để lại câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số: 01662286888 để được giải đáp cụ thể.

 

Share This Post

One Response to "Nguyên nhân kinh nguyệt không đều"

Post Comment