Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Sau khi sinh nở, chị em phụ nữ thường gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì? Có cách nào để khắc phục hiện tượng này. Dưới đây là một số chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám Thành Đức về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường là do quá trình chăm sóc em bé, cho con bú. Nguyên nhân là sự thay đổi prolactin làm thay đổi cả tuyến yên và buồng trứng, dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rất nhiều bà mẹ sau sinh, khi kinh nguyệt trở lại thường kèm theo những thất thường. Kinh nguyệt trước đó rất đều đặn nhưng nay ra ít , ra nhiều, có khi ngày hành kinh kéo dài gây phiền toái. Có người trước khi sinh không hề có hiện tượng đau bụng kinh nhưng sau sinh lại có.

Chị em nên chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là luôn giữ tâm lý thoải mái và vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Khi cơ thể trở về trạng thái khỏe mạnh bình thường, thì kinh nguyệt sẽ trở lại ổn định bình thường. Nhưng nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này kéo dài, không có dấu hiệu ổn định trở lại, lúc này chị em nên tìm đến các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

Sau khi sinh, bao lâu thì kinh nguyệt trở lại

Thời gian kinh nguyệt trở lại khác nhau, thời gian này ngoài phụ thuộc vào tâm lý, sức khỏe, cơ địa mỗi chị em thì kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào còn được xác định bởi những yếu tố sau:

– Phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ: 3- 6 tháng, thậm chí 1 năm mới có kinh nguyệt.

– Phụ nữ nuôi con bằng sữa ngoài, ít cho con bú: 6-8 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại.

– Chị em phụ nữ mổ đẻ: sau 4-8 tuần sẽ có kinh nguyệt.

Chị em nên chú ý và tránh việc nhầm giữa sản dịch sau sinh và kinh nguyệt. Những ngày đầu chị em sẽ ra sản dịch, đó là máu màu sẫm và có những cục đỏ, loãng và nhạt dần sau đó, sản dịch kéo dài khoảng 6 tuần là hết.

Trên đây là giải đáp về hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn sau khi sinh. Chị em phụ nữ nên chú ý giữ gìn sức khỏe, không nên quá lo lắng về tình trạng này. Nếu còn bất kì câu hỏi liên quan đến tình trạng kinh nguyệt sau sinh cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các bác sĩ tại phòng khám chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Share This Post

Post Comment