Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt có thể là thay đổi chu kì kinh, lượng máu kinh, đau bụng kinh

Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt

Hiện nay có rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt báo hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm ở chị em phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt không gây ra nguy hiểm nhưng nó làm chị em phụ nữ căng thẳng mệt mỏi, sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Nếu không điều trị kinh nguyệt bị rối loạn kịp thời, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: vô sinh, viêm âm đạo, u xơ cổ tử cung… Do đó nếu phát hiện ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tốt nhất chị em phụ nữ nên đi khám và điều trị kịp thời.

Bạn Kim Hiền ở Chương Mỹ Hà Nội thắc mắc: Gần đây mình gặp phải hiện tượng kinh nguyệt ra ít, mình có đi khám phụ khoa và được các bác sĩ chuẩn đoán là bị rối loạn kinh nguyệt do rối loạn ăn uống. Xin hỏi các bác sĩ rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân nào làm rối loạn kinh nguyệt và cách điều trị ra sao?

Chào bạn cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi đến cho chúng tôi, dưới đây là câu trả lời từ các bác sĩ tại phòng khám Thành Đức dành cho bạn:

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt bị thay đổi bất thường, không đều. Như đã nói ở trên, rối loạn kinh nguyệt bao gồm: kinh nguyệt ra ít, ra nhiều, chu kỳ kinh, vòng kinh bị thay đổi. Bệnh rối loạn kinh nguyệt cho thấy nhiều vấn đề về sức khỏe của phụ nữ.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Theo các bác sĩ phụ khoa, có 10 nguyên nhân chính có thể dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt:

– Tăng giảm cân một cách nhanh chóng.

– Nội tiết tố bị mất cân bằng.

– Chế độ dinh dưỡng, ăn uống bị rối loạn.

– Phụ nữ đang cho con bú.

– Vận động, tập thể thao quá nhiều.

– Tuyến giáp bị rối loạn.

– Phụ nữ đến tuổi dậy thì.

– Buồng trứng đa nang.

– Phụ nữ đến tuổi mãn kinh.

– Chế độ làm việc nghỉ ngơi không điều độ, đầu óc thường xuyên bị căng thẳng.

Cách điều trị kinh nguyệt bị rối loạn

Tùy theo từng nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà cách điều trị sẽ khác nhau. Nếu nguyên nhân là do bệnh phụ khoa gây ra thì phải điều trị bệnh phụ khoa đó, còn nếu do thói quen sinh hoạt thì cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Lời khuyên của các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thành Đức

Rối loạn kinh nguyệt tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của bạn rất lớn, cụ thể như sau:

Rối loạn kinh nguyệt gây khó khăn trong việc thụ thai, vì nó ảnh hưởng gây giãn đoạn đến thời gian trứng rụng.

Rối loạn kinh nguyệt là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng tấn công gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, âm hộ, u xơ tử cung, viêm buồng trứng, vô sinh… vì vậy người bệnh nên có phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện mình bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra bệnh còn có những biến chứng nguy hiểm khác mà chị em phụ nữ nên cẩn trọng như: tim mạch, tiểu đường, loãng xương, mãn kinh sớm…

Thông thường để chữa khỏi chứng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên sớm phát hiện những bất thường về bộ phận sinh dục.

Nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện những bệnh viêm nhiễm để kịp thời chữa trị.

Ngoài ra bạn còn có thể chủ động phòng tránh rối loạn kinh nguyệt bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ nghỉ ngời và tâm lý thoải mái để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám Thành Đức về bệnh rối loạn kinh nguyệt, nếu còn bất kì câu hỏi nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số: 01662286888 để được giải đáp miễn phí. Bạn cũng có thể đặt thêm các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Share This Post