Rong kinh là gì?

Rong kinh là gì? Rong kinh là một dạng của bệnh kinh nguyệt không đều. Rong kinh gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ. Hơn thế nữa rong kinh còn có thể là dấu hiệu cho thấy một số bệnh phụ khoa nguy hiểm gây ra.

Rong kinh là gì?
Rong kinh là gì?

Tuy nhiên đa số chị em phụ nữ vẫn chưa có cái nhìn đúng về bệnh rong kinh, cho rằng bệnh rong kinh không nguy hiểm, không cần điều trị cũng tự khỏi.

Bạn Quỳnh Dao ở Hải Dương hỏi:Năm nay em 19 tuổi, em có kinh nguyệt cách đây 4 năm. Khoảng 1 năm gần đây em bị rong kinh kéo dài, mới đầu em nghĩ chắc do em ăn uống không đẩy đủ, em đã điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày, nhưng hiện tượng rong kinh của em vẫn không hết, xin hỏi các bác sĩ phụ khoa em phải làm gì để khắc phục tình trạng rong kinh này.

Chào bạn Dao, cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám chúng tôi, dưới đây là câu trả lời của các bác sĩ về tình trạng rong kinh của bạn.

Rong kinh là gì? Thế nào là bệnh rong kinh

Thực tế cho thấy: rong kinh là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ, nhưng đa số chị em vẫn chưa hiểu đúng về rong kinh. Vậy bệnh rong kinh ở phụ nữ là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em dao động trong khoảng 28-35 ngày, ngày hành kinh 3-5 ngày và lượng máu trung bình mất đi là 40-60 ml/chu kỳ. Còn nếu số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu mất đi hơn 80ml/ chu kỳ thì chị em được xác định là bị rong kinh.

Căn cứ vào nguyên nhân dẫn tới bệnh, có thể chia ra làm 2 dạng rong kinh: rong kinh thực thể (có nguyên nhân do thay đổi sinh lý), và rong kinh cơ năng (nguyên nhân là do bệnh phụ khoa gây ra). Còn nếu căn cứ theo Đông y thì nguyên nhân rong kinh là do toàn thân và nguyên nhân tại chỗ.

Khắc phục bệnh rong kinh như thế nào?

Rong kinh là một tình trang nguy hiểm bởi nó có thể là dấu hiệu của một trong các bệnh phụ khoa sau: u xơ tử cung, u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang… Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức khuyên bạn nên đi khám sớm khi thấy những triệu chứng bất thường để tránh những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới sau này.

Cách khắc phục bệnh rong kinh

Chị em bị rong kinh nếu là do những tổn thương thực thể thì cần được điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Với những chị em rong kinh do ảnh hưởng của thuốc tránh thai thì nên ngừng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một biện pháp tránh thai an toàn khác.

Cùng với liệu trình điều trị thì chị em nên giữ một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, vitamin B, ăn nhiều rau quả…Một sự nghỉ ngơi khoa học rất cần thiết trong lúc này.

Trên đây là những giải đáp về bệnh rong kinh ở phụ nữ là gì? Cách khắc phục ra sao?. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline 01662286888 các bác sĩ Phòng khám Thành Đức luôn sẵn lòng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Share This Post

Post Comment