Tại sao đau bụng khi có kinh nguyệt

Hỏi:

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, em là Thu Huyền, 25 tuổi. Mỗi lần đến tháng là em luôn bị đau bụng rất dữ dội, vã mồ hôi, chưa tháng nào hành kinh là em thấy thoải mái. Trong nhóm bạn em cũng có 1 đứa bị như em còn lại hầu như không đau hoặc đau nhẹ thôi. Có người nói sau khi lấy chồng sinh con thì sẽ hết đau bụng kinh, nhưng em không nghĩ thế, em sợ mình gặp trục trặc nào đó. Bác sĩ ơi, tại sao đau bụng khi có kinh nguyệt? Em có bị sao không thưa bác sĩ? (Thu Huyền, Bắc Giang).

Tại sao đau bụng khi có kinh nguyệt
Tại sao đau bụng khi có kinh nguyệt

Trả lời:

Thân chào bạn Thu Huyền!

Cảm ơn bạn đã bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Thành Đức, sau đây các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Vấn đề bạn đang gặp phải cũng là tình trạng chung của số đông chị em phụ nữ. Cơn đau bụng kinh xuất hiện trong vài ngày hành kinh nhưng cơn đau không chỉ ở bụng dưới mà lan đến cả âm đạo, khung chậu, eo, hông và cả lưng sau. Rất nhiều chị em phải chịu đựng những cơn đau từ âm ỉ kéo dài cho đến những cơn đau nhói, quặn thắt. Biểu hiện thường gặp là chị em mệt mỏi, tụt huyết áp, không thể đi đứng hay thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường. Những cơn đau dữ dội luôn kèm theo cả hiện tượng buồn nôn, vã mồ hôi, tiêu chảy.

Thường thì phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn thì rất hay gặp hiện tượng đau bụng kinh (thống kinh). Theo nghiên cứu thì đau bụng kinh là hoàn toàn bình thường trong 2-3 năm đầu tuổi dậy thì, cơn đau chỉ là trước và trong ngày hành kinh vài ngày sau đo sẽ tự giảm dần và hết. Tuy nhiên với những chị em phụ nữ tuổi trưởng thành hoặc đã lấy chồng sinh con mà vẫn tiếp tục bị đau bụng kinh dữ dội thì cần lưu ý bởi có thể đó không phải là dấu hiệu sinh lý.

Cũng theo đó thì đau bụng kinh chia ra làm 2 loại là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát:

– Đau bụng kinh nguyên phát: Đau bụng kinh ở bạn nữ trong tuổi dậy thì. Đau bụng 2-3 năm là hết. Không cần điều trị.

– Đau bụng kinh thứ phát: Đau bụng kinh ở những người trưởng thành. Cần xác định chính xác nguyên nhân và có những điều trị kịp thời.

Tại sao đau bụng khi có kinh nguyệt ? Có nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh và dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân cơ bản nhất:

– Tử cung co thắt bất thường: chính sự co thắt bất thường của cử cung khiến cho cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu dẫn đến tử cung bị co thắt, co rút cả cơ tử cung và đây là lý do làm chị em bị đau bụng hành kinh. Huyết áp cao được chứng minh là nhân tố quan trọng làm tử cung co thắt không bình thường.

– Tử cung co thắt quá mức: tử cung co thắt quá lâu khiến tử cung không thể thả lỏng được hoàn toàn nên bị co thắt quá mức gây đau bụng kinh. Nghiên cứu cho thấy áp lực co thắt tử cung của người đau bụng kinh với người không bị đau bụng kinh là hoàn toàn giống nhau, bởi vậy áp lực co thắt tử cung không phải lý do gây nên những cơn đau.

– Hàm lượng prostaglandin trong máu quá cao: hàm lượng prostaglin và nội mạc tử cung tăng cao khiến tử cung co thắt bởi vậy mà những người đau bụng kinh nếu gặp những thay đổi này thì tử cung sẽ có những co thắt dữ dội gây đau.

– Vệ sinh không sạch trong những ngày hành kinh: dẫn đến vi khuẩn dễ xâm nhập và phát sinh gây nên những vấn đề viêm nhiễm phụ khoa, viêm tiểu khung rất có thể là nguyên nhân gây nên dau bụng kinh.

– Lỗ màng trinh quá nhỏ làm cho lượng máu khó ra được ngoài, tử cung co thắt đầy máu trở lại gây đau bụng.

– Cổ tử cung hẹp, tử cung ngả quá nhiều về phía trước hay phía sau…

– Những nguyên nhân khác như đặt dụng cụ tránh thai, ăn quá nhiều đồ lạnh, cơ thể yếu, quá mẫn cảm với những cơn đau…cũng là nguyên nhân làm chị em bị đau bụng kinh.

Bạn Thu Huyền thân mến, bạn nên đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Với những mô tả của bạn chúng tôi không thể đưa ra được những kết luận chính xác bạn cần phải khám lâm sàng kết hợp với thực hiện một số những xét nghiệm quan trọng.

Mọi thắc mắc về vấn đề Tại sao đau bụng khi có kinh nguyệt xin gọi tới đường dây nóng: 01662286888 hoặc 01662286888 để nhận sự tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí tại Phòng khám đa khoa Thành Đức bạn nhé!

Share This Post

Post Comment