Triệu chứng đau bụng kinh

Triệu chứng đau bụng kinh: Đau bụng kinh là biểu hiện thường gặp trước và sau chu kì kinh nguyệt. Đa phần nữ giới thường xem nhẹ vấn đề này, mà không biết rằng mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe sinh sản là rất lớn. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của đau bụng kinh là rất cần thiết.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh: Do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung và những vấn đề liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa, mất cân bằng lượng hormon, sự tăng trưởng cao nồng độ Protaglandin hoặc lạc nội mạc tử cung.

triệu chứng đau bụng kinh
Triệu chứng đau bụng kinh

Triệu chứng đau bụng kinh thường gặp

Đau bụng kinh thường xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ, có lúc đau dữ dội có người đau quá bị ngất kèm theo đau lưng, đầy bụng, tiêu chảy. Có trường hợp đau quá không chịu được dẫn tới ngất, gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Những trường hợp thường xuyên đau bụng dữ dội nên đi khám phụ khoa để chấn đoán xem và có phương pháp điều trị kịp thời. Vì đau bụng kinh là dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa.

Những bạn gái mới có kinh hoặc đang tuổi dậy thì thường bị đau bụng kinh. Tùy vào cơ địa của từng người mà mức độ đau khác nhau. Có người đau âm ỉ ở vùng bụng dưới trước chu kì kinh nguyệt, nhưng có người đau dữ dội trước và cả sau khi hành kinh.

Có 2 dạng đau bụng kinh chính là: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát:

Đau bụng kinh nguyên phát: thường là những cơn đau trước chu kì kinh nguyệt từ 1-2 ngày thường không đau quá nửa ngày. Tuy nhiên, người đau bụng kinh nguyên phát thường đau dữ dội, thường các trường hợp đau bụng kinh nguyên phát không làm được những việc hàng ngày, cơn đau chỉ giảm sau khi uống thuốc giảm đau. Trường hợp đau bụng này hay gặp ở những bạn gái mới bắt đầu có kinh lần đầu, phụ nữ đã lập gia đình sau khi có con thường sẽ hết.

Với đau bụng kinh thứ phát: Là hiện tượng đau bụng trước chu kì kinh nguyệt nhiều ngày hoặc bắt đầu đau khi tới ngày hành kinh cho tới khi kết thúc chu kì kinh. Đau bụng kinh thứ phát thường gặp ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, đang ở thời kỳ sinh nở.

Nhiều trường hợp đau dữ dội không thể chịu được biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi mỗi khi đến ngày kinh nguyệt; đầy bụng, buồn nôn và ói mửa; đau mạnh vùng thắt lưng; đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy; toát mồ hôi, người lạnh; chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt; không thể làm bất cứ công việc gì.

Đau bụng kinh kéo dài, nhất là đau dữ dội có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc các bệnh phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm, u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung,… Trong đó, bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh gây hậu quả nghiêm trọng vì bệnh này có thể dẫn tới vô sinh.

Đau bụng kinh là hiện tượng rất bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên nếu đau bụng kéo dài kèm theo hiện tượng dữ dội ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của bạn gái. Chính vì vậy, cần có những cách giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giúp chu kì ổn định hơn. Có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian: ích mẫu, ngải cứu, hồng hoa…không chỉ giúp giảm đau bụng mà còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp người phụ nữ khỏe hơn, da dẻ hồng hào, tươi sáng.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thành Đức về đau bụng kinh kỳ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01662286888 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Share This Post

Post Comment